Anti-aging ชะลอวัย ชะลอโรคด้วยการตรวจวิตามินในร่างกาย

  • 0 ตอบ
  • 306 อ่าน
*

admin

  • *****
  • 2837
    • ดูรายละเอียด


ตรวจวิตามินจำเป็นไหม? ทำไมต้องตรวจ? ตรวจได้ที่ไหนบ้าง?
“โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต” จัดเป็นสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา แต่สารอาหารสำคัญอีกชนิดที่ร่างกายเราน้นจะขาดไม่ได้คือ "วิตามิน" ซึ่งมีส่วนช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ หากร่างกายของเราขาดวิตามินบางชนิดอาจทำให้เกิดความผิดปกติ แถมยังส่งผลต่อผิวพรรณ และทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วย

ด้วยความสำคัญของวิตามิน หลายคนจึงเลือกซื้อวิตามินมารับประทานเสริม เพื่อชะลอวัย ชะลอโรค หรือบำรุงสุขภาพด้วยตัวเอง ซึ่งปัจจุบันมีวิตามินขายมากมายหลายยี่ห้อ แต่ปัญหาสำคัญคือ เราจะทราบได้อย่างไรว่า ร่างกายของเรานั้นกำลังขาดวิตามิน หรือแร่ธาตุชนิดใดบ้าง เนื่องจากวิตามินบางชนิดหากรับประทานมากเกินไปก็อาจสะสมในร่างกายทำให้เกิดอันตรายตามมาได้เช่นกัน

การตรวจระดับวิตามินในร่างกายจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้รู้ว่า วิตามินในร่างกายอยู่ในภาวะสมดุลหรือเปล่า เพื่อที่จะได้เสริมวิตามินนั้นๆ ได้อย่างตรงจุด

ประเภทของวิตามิน
วิตามินแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่
1.วิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี7 บี9 บี12 และวิตามินซี กลุ่มนี้จะอยู่ในร่างกายประมาณ 2-4 ชั่วโมง ส่วนที่เหลือจากการใช้งานจะถูกขับออกทางปัสสาวะ โอกาสที่จะสะสมในร่างกายจึงมีน้อย ไม่ค่อยก่อผลข้างเคียง

2.วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ ดี อี และเค ซึ่งละลายในไขมัน หรือน้ำมันเท่านั้นเพื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ไม่สามารถขับออกมาทางปัสสาวะได้ หากได้รับมากเกินไปจะเก็บสะสมไว้ในร่างกาย

ทำไมจึงควร ตรวจวิตามิน
เพราะว่าคนส่วนมากมักหาซื้อวิตามินจากร้านสะดวกซื้อและร้านขายยาทั่วไปมารับประทานเอง โดยไม่ทราบว่า ร่างกายของเราขาดวิตามินชนิดนั้นๆ จริงหรือเปล่า แต่ซื้อเพราะเข้าใจว่า ยิ่งรับประทานมากก็ยิ่งได้รับสรรพคุณที่ระบุไว้มากตามไปด้วย

ที่จริงแล้วร่างกายของเราสามารถดูดซึมวิตามินในปริมาณที่จำกัด ส่วนที่เหลือจากการใช้งานจะถูกขับออกทางปัสสาวะ การกินมากเกินไปจึงไม่มีผลใดๆ กับร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้นวิตามินบางแบบ หากร่างกายนำไปใช้ไม่หมดจะสะสมไว้ในร่างกายจนอาจเป็นอันตรายได้

การตรวจวิตามินในร่างกายจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้รู้ว่า ร่างกายของเรานั้นขาดวิตามินชนิดใดก่อนจะเลือกซื้อมากิน เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุดและเพื่อปรับวิธีการใช้ชีวิต หรือการทานอาหารในแต่ละมื้อให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป ก็เพราะว่าเป็นวัยที่มักจะอยู่กับความเครียดและมีโอกาสรับสารอาหารที่มีประโยชน์น้อยลง

วิตามินที่สำคัญต่อร่างกายมีอะไรบ้าง เข้ามาอ่านต่อกันที่
Website : https://www.honestdocs.co/vitamin-check